Tổng quan về các thay đổi pháp lý mới
Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hóa chất tại Việt Nam đang có những bước chuyển dịch quan trọng nhằm tinh gọn thủ tục hành chính và tăng cường quản lý an toàn. Doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý sự thay đổi về thẩm quyền cấp phép và các quy định về tồn trữ hóa chất có hiệu lực trong năm 2026.
Phân cấp thẩm quyền cấp phép hóa chất
Theo Nghị quyết 19/2026/NQ-CP, thẩm quyền cấp các loại giấy phép hóa chất đã được phân cấp mạnh mẽ từ Bộ Công Thương xuống Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cụ thể là Sở Công Thương. Thay đổi này có hiệu lực từ ngày 29/5/2026. Việc phân cấp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận cơ quan quản lý tại địa phương nơi đặt trụ sở chính hoặc cơ sở kinh doanh.
Đối tượng và phạm vi áp dụng
Các quy định mới áp dụng cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hóa chất, đặc biệt là hóa chất cần kiểm soát đặc biệt (nhóm 1 và nhóm 2) và hóa chất cấm.
Ngoài ra, các tổ chức cung cấp dịch vụ tồn trữ hóa chất cũng chịu sự điều chỉnh trực tiếp từ các quy định về điều kiện hoạt động và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện theo Luật Hóa chất 69/2025/QH15.
Doanh nghiệp cần làm gì?
- Rà soát hồ sơ cấp phép: Chuẩn bị bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 5 Điều 14 Nghị định 26/2026/NĐ-CP, bao gồm văn bản đề nghị, hóa đơn thương mại và Phiếu an toàn hóa chất. Đối với nhóm 1, cần bổ sung báo cáo tình hình xuất nhập khẩu và tồn trữ.
- Thực hiện thủ tục trên dịch vụ công: Nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống dịch vụ công đến Sở Công Thương tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Lưu ý thời hạn cấp phép đã được rút ngắn xuống còn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
- Kiểm tra điều kiện tồn trữ: Đảm bảo kho chứa đáp ứng tiêu chuẩn an toàn hoặc sử dụng dịch vụ của đơn vị có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ tồn trữ hóa chất trước thời hạn 01/07/2026.
Lưu ý pháp lý quan trọng
Doanh nghiệp cần phân biệt rõ giữa việc tự tồn trữ và cung cấp dịch vụ tồn trữ. Nếu doanh nghiệp chỉ tự tồn trữ hóa chất phục vụ sản xuất, không cần nộp Giấy chứng nhận dịch vụ tồn trữ trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu. Ngoài ra, đối với hóa chất là tiền chất công nghiệp thuộc Phụ lục III Nghị định 24/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp phải tuân thủ quy trình lấy văn bản chấp thuận từ Bộ Công an trước khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu.



