Tổng quan về yêu cầu rà soát dữ liệu
Nhằm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về việc chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu chuyên ngành, Cục Hóa chất đã ban hành thông báo yêu cầu toàn bộ các tổ chức, cá nhân đang sở hữu tài khoản trên hệ thống Cơ sở dữ liệu chuyên ngành hóa chất phải tiến hành kiểm tra lại thông tin đã đăng ký. Đây là bước quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong công tác quản lý nhà nước về hóa chất.
Đối tượng và phạm vi áp dụng
Yêu cầu này áp dụng đối với tất cả các tổ chức, cá nhân hiện đang có tài khoản đăng nhập trên hệ thống Cơ sở dữ liệu chuyên ngành hóa chất. Việc rà soát bao gồm toàn bộ thông tin doanh nghiệp, thông tin người đại diện và các dữ liệu liên quan đến hoạt động hóa chất đã được khai báo trước đó trên hệ thống.
Doanh nghiệp cần làm gì?
Để hoàn tất nghĩa vụ rà soát dữ liệu theo yêu cầu của Cục Hóa chất, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:
- Đăng nhập hệ thống: Truy cập vào địa chỉ chính thức của Cơ sở dữ liệu chuyên ngành hóa chất để đăng nhập tài khoản của đơn vị.
- Kiểm tra thông tin: Rà soát toàn bộ các dữ liệu đã đăng ký trước đó, đối chiếu với thực tế hoạt động của doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại.
- Xác nhận hoặc đính chính: Nếu thông tin đã chính xác, chọn nút “Xác nhận chính xác”. Nếu phát hiện sai lệch hoặc thiếu sót, chọn nút “Đính chính thông tin” và cập nhật lại theo đúng thực tế.
Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân
Doanh nghiệp cần lưu ý rằng mọi thông tin sau khi xác nhận hoặc đính chính trên hệ thống đều thuộc trách nhiệm pháp lý của chính tổ chức, cá nhân đó. Việc đảm bảo tính chính xác, đầy đủ của dữ liệu là nghĩa vụ bắt buộc, giúp cơ quan quản lý cập nhật kịp thời các thay đổi trong hoạt động hóa chất, đặc biệt trong bối cảnh thẩm quyền quản lý đã có sự phân cấp mạnh mẽ xuống UBND cấp tỉnh theo Nghị quyết 19/2026/NQ-CP.
Lưu ý pháp lý quan trọng
Thời hạn cuối cùng để hoàn tất việc rà soát là ngày 30/7/2026. Doanh nghiệp cần chủ động thực hiện trước thời hạn này để tránh các gián đoạn trong quá trình quản lý hồ sơ trực tuyến. Ngoài ra, cần lưu ý rằng theo quy định tại Điều 23 Nghị định 25/2026/NĐ-CP, các cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ cập nhật thông tin về chứng chỉ tư vấn vào cơ sở dữ liệu này, do đó dữ liệu của doanh nghiệp cần được duy trì ở trạng thái cập nhật nhất.



