
Các lỗi thường gặp khi khai báo hóa chất nhập khẩu: Bị phạt như thế nào?
Từ ngày 25/8/2026, Nghị định 275/2026/NĐ-CP quy định cụ thể mức xử phạt cho từng lỗi khai báo hóa chất nhập khẩu, dao động từ 3.000.000 đến 30.000.000 đồng tùy hành vi

Từ ngày 25/8/2026, Nghị định 275/2026/NĐ-CP quy định cụ thể mức xử phạt cho từng lỗi khai báo hóa chất nhập khẩu, dao động từ 3.000.000 đến 30.000.000 đồng tùy hành vi

Theo Điều 30 khoản 7 Nghị định 26/2026/NĐ-CP, đối với hóa chất trước đây không thuộc Danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện theo Nghị định 113/2017/NĐ-CP (văn bản cũ), nhưng nay thuộc Danh mục hóa chất có điều kiện mới ban hành tại Nghị định 24/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp không bị coi là vi phạm ngay dù chưa có Giấy chứng nhận, nhưng phải hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trước ngày 31 tháng 12 năm 2026

Điều 22 khoản 3 Nghị định 275/2026/NĐ-CP, quy định nghĩa vụ có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chỉ phát sinh khi xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất có điều kiện "với mục đích kinh doanh" — yếu tố then chốt là bản chất hoạt động (kinh doanh hay không), không phải chiều đi của hàng hóa (nhập hay xuất)

Theo Điều 30 khoản 2 Nghị định 26/2026/NĐ-CP, nếu doanh nghiệp đã có Giấy chứng nhận cấp trước ngày 17/01/2026, được tiếp tục sử dụng Giấy chứng nhận đó để kinh doanh đến hết ngày 31/12/2027, chưa cần đổi sang Giấy chứng nhận mới ngay. Ngược lại, nếu hóa chất đó mới được đưa vào Danh mục hóa chất có điều kiện theo Nghị định 24/2026/NĐ-CP (không thuộc danh mục cũ), doanh nghiệp có thời hạn đến hết ngày 31/12/2026 để hoàn tất thủ tục xin Giấy chứng nhận theo quy định mới.

Theo Điều 14 khoản 7 Nghị định 26/2026/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân phải xin cấp lại Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất cần kiểm soát đặc biệt trong 4 trường hợp: (1) Giấy phép bị mất; (2) Giấy phép có sai sót; (3) Giấy phép bị hư hỏng; (4) có thay đổi về thông tin đăng ký thành lập của tổ chức, cá nhân

Từ ngày 25/8/2026, Nghị định 275/2026/NĐ-CP có hiệu lực và quy định xử phạt hành vi công bố sai/thiếu mục đích sử dụng hóa chất tại hai điều khoản riêng biệt tùy theo bối cảnh: Điều 22 (công bố khi nhập khẩu hóa chất có điều kiện, hóa chất cần kiểm soát đặc biệt để tự sử dụng) và Điều 24 (công bố loại hóa chất và mục đích sử dụng khi sử dụng hóa chất cần kiểm soát đặc biệt để sản xuất hàng hóa, dịch vụ).

Không. "Hàng phi mậu dịch" là một khái niệm thuộc lĩnh vực thủ tục hải quan, không phải là căn cứ pháp lý trong lĩnh vực quản lý hóa chất. Rà soát toàn bộ Điều 21 Nghị định 26/2026/NĐ-CP — điều khoản duy nhất quy định các trường hợp miễn trừ Giấy chứng nhận, Giấy phép hóa chất — không có bất kỳ quy định nào liệt kê "hàng phi mậu dịch" là căn cứ miễn trừ

Toluene là tiền chất công nghiệp nhóm 2 theo Nghị định 24/2026/NĐ-CP. Với hàm lượng 50% (vượt xa ngưỡng phân loại 5%), hỗn hợp keo chứa Toluene bị phân loại là hóa chất cần kiểm soát đặc biệt, về nguyên tắc phải xin Giấy phép nhập khẩu theo Điều 14 Nghị định 26/2026/NĐ-CP. Điều 21 khoản 6 điểm d Nghị định 26/2026/NĐ-CP có quy định miễn trừ

"Khai báo hóa chất nhập khẩu" và "công bố mục đích sử dụng hóa chất" là hai thủ tục pháp lý độc lập, khác nhau về căn cứ, đối tượng áp dụng, thời điểm thực hiện và cơ quan tiếp nhận

Ắc quy chì (bình ắc quy axit chì) là hàng hóa hoàn chỉnh, không phải "hóa chất nhập khẩu" theo nghĩa của Nghị định 26/2026/NĐ-CP, nên không áp dụng quy định "khai báo hóa chất nhập khẩu trước khi thông quan" tại Điều 6 Nghị định này. Thay vào đó, doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin về hàm lượng hóa chất nguy hiểm (sulfuric acid) trong sản phẩm

Theo mẫu chính thức tại Phụ lục IX ban hành kèm Thông tư 01/2026/TT-BCT, Phiếu kiểm soát mua, bán hóa chất cần kiểm soát đặc biệt phải thể hiện thông tin thành phần hóa học của hóa chất/hỗn hợp chất được giao dịch, bao gồm tên khoa học, mã số CAS và hàm lượng của từng thành phần (thành phần thứ 1, 2,... n), cộng thêm hàm lượng của các thành phần khác

Theo Nghị định 24/2026/NĐ-CP và Nghị định 26/2026/NĐ-CP, hỗn hợp chứa tiền chất công nghiệp nhóm 2 chỉ bị coi là "hóa chất cần kiểm soát đặc biệt" khi hàm lượng lớn hơn 5% khối lượng. Vì vậy, hỗn hợp có hàm lượng đúng bằng 5% chưa đạt ngưỡng phân loại này và không phải xin Giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất cần kiểm soát đặc biệt.